โลโก้เว็บไซต์ เกี่ยวกับวารสาร | วารสารวิชาการรับใช้สังคม มทร.ล้านนา

เกี่ยวกับวารสาร

นโยบายและขอบเขตการตีพิมพ์ : วารสารฯ มีนโยบายรับตีพิมพ์บทความคุณภาพสูง และผลงานที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมนี้ต้องเป็นผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นทางด้านใดด้านหนึ่ง หรือหลายด้านเกี่ยวกับ ชุมชน วิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมศาสตร์ วิศวกรรม พลังงานและสิ่งแวดล้อม อาชีพ เศรษฐกิจ การเมืองการปกครอง คุณภาพชีวิต หรือสุขภาพ หรือเป็นผลงานที่นำไปสู่การจดทะเบียนสิทธิบัตรหรือทรัพย์สินทางปัญญาในรูปแบบอื่นที่สามารถแสดงได้เป็นที่ประจักษ์ว่าสามารถใช้แก้ปัญหาหรือพัฒนาสังคม และก่อให้เกิดประโยชน์อย่างชัดเจน หรือเป็นการเปลี่ยนแปลงในความตระหนักและการรับรู้ในปัญหาและแนวทางแก้ไขของชุมชน โดยมีกลุ่มเป้าหมาย คือ คณาจารย์ นักศึกษา นักวิจัยทั้งในและนอกสถาบัน และชุมชน

Peer Review Process

• กระบวนการพิจารณาบทความ : บทความทุกบทความจะต้องผ่านการพิจารณาโดยผู้ทรงคุณวุฒิที่เชี่ยวชาญ 3 ท่าน (อย่างน้อย 2 ท่าน) แบบผู้ทรงคุณวุฒิและผู้แต่งไม่ทราบชื่อกันและกัน (Double-blind review)

• ประเภทของบทความ : บทความวิจัย, บทความวิชาการ, บทความปริทรรศน์

• ภาษาที่รับตีพิมพ์ : ภาษาไทย, ภาษาอังกฤษ

Publication Frequency

• กำหนดออก : วารสารตีพิมพ์ 2 ฉบับต่อปี ดังนี้ ฉบับที่ 1 มกราคม – มิถุนายน, ฉบับที่ 2 กรกฎาคม - ธันวาคม

• เจ้าของวารสาร : มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

Journal History

ในปี พ.ศ. 2559 สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ได้เริ่มต้น ผลิต วารสารวิชาการรับใช้สังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (RMUTL Journal Socially of Engaged Scholarship) มีวัตถุประสงค์เพื่อตีพิมพ์ผลงานวิชาการด้านรับใช้สังคม ทั้งงานวิจัยและงานบริการวิชาการ เผยแพร่เพื่อพัฒนาสังคมและส่งเสริมให้นักวิชาการด้านรับใช้สังคมในหน่วยงานต่าง ๆ ได้มีแหล่งนำเสนอผลงานทางวิชาการสู่สาธารณะ

เริ่มทำและเผยแพร่วารสารวิจัยเทคโนโลยีนวัตกรรม ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 (มกราคม- มิถุนายน 2559) เป็นต้นมา ในรูปแบบเล่มวารสาร และรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ จนถึงปัจจุบัน อย่างต่อเนื่อง ผ่านการรับรองคุณภาพจากศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (Thai Journal Citation Index-TCI) โดยจัดให้อยู่ในฐานข้อมูลกลุ่มที่ 2 (จนถึง 31 ธันวาคม 2567)

วารสารวิชารับใช้สังคม : Journal of Socially Engaged Scholarship

ISSN 2586-8268 (Printed)

ISSN 2561-0723 (Online)